093.27.28.555 nhadautu.edu.vn@gmail.com

Rủi ro nào cho thị trường chứng khoán tháng 4?

Ngày 08/04/2018

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Báo cáo chiến lược của CTCK Rồng Việt đánh giá, hạn chót để các CTCK nâng tỷ lệ ký quỹ cho vay margin lên 60% sẽ rơi vào tháng 6 sắp tới và có thể gây ra một số phiên “tụt áp”.

Kế từ đầu năm 2018, chỉ số VNIndex liên tục tạo đỉnh mới trong khi các thị trường chứng khoán trên thế giới chịu áp lực điều chỉnh trong giai đoạn nửa cuối tháng Hai và tháng Ba. Các chỉ báo về vĩ mô tốt đẹp cùng nhiều yếu tố nội tại như thanh khoản dồi dào, khối ngoại liên tục mua ròng, triển vọng tăng trưởng các doanh nghiệp niêm yết… đã góp phần tạo nên một trong những thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất thế giới trong quý 1/2018.

Báo cáo chiến lược tháng 4 vừa công bố của CTCK Rồng Việt nhận định, trong Tháng Tư thị trường sẽ tiếp tục có những yếu tố hỗ trợ để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một kịch bản tích cực.

Đó có thể là (1) vĩ mô tiếp tục ổn định và chưa xuất hiện tín hiệu xấu đáng kể nào, (2) mùa công bô KQKD Q1 và họp ĐHĐCĐ và (3) sản phẩm chứng quyền có đảm bảo có thể đi vào hoạt động cuối tháng Tư – đầu tháng Năm.

Một số ước tính sơ bộ của Rồng Việt thông qua các kế hoạch 2018 cho thấy có vẻ như tình hình kinh doanh đang khá khả quan với lợi nhuận kế hoạch dự kiến tăng trưởng 20%. Mặc dù vậy, nếu căn cứ theo mức tăng về lợi nhuận dựa trên kế hoạch các doanh nghiệp sơ bộ thì mức tăng của chỉ số trong quý 1/2018 (19,7%) đã phần nào phản ánh hết kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận nêu trên.

“Theo kịch bản này, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VNIndex dao động tích lũy thêm quanh mốc 1.170 – 1.200 điểm và sẽ bứt phá để hướng đến mốc kháng cự tiếp theo quanh vùng 1.250 – 1.265 điểm.” – các chuyên gia đánh giá.

Bên cạnh đó, vẫn có thể xuất hiện kịch bản kém tích cực hơn là chỉ số VNIndex có thể điều chỉnh với biên độ 5% – 7%. Các yếu tố có thể dẫn đến kịch bản này đó là: (1) rủi ro chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, (2) phản ứng với khả năng FED nâng lãi suất trong kỳ họp tháng Năm và (3) các CTCK có thể tiến hành điều chỉnh dần mức margin trên thị trường.

Hạn chót để các CTCK nâng tỷ lệ ký quỹ cho vay margin lên 60% sẽ rơi vào tháng 6 sắp tới. Thị trường từng chứng kiến một số ít phiên tụt áp bất ngờ và đươc tin rằng là do vấn đề hạ margin của các CTCK. Do đó không thể loại trừ kịch bản này có thể lặp lại.

Theo đánh giá của VDSC, xác suất diễn ra kịch bản 1 cao hơn kịch bản 2.

VDSC cũng đưa ra các chiến lược lựa chọn cổ phiếu cho “mùa chứng khóan tháng Tư”, chẳng hạn như theo dấu dòng tiền lớn (Các cổ phiếu Nhà nước thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu, các cổ phiếu đầu ngành có các công ty con chuẩn bị niêm yết..) hay lựa chọn những ngành được xem là tiềm năng hay vẫn còn cơ hội tiếp tục tăng trưởng (Ngân hàng, bất động sản, điện, hàng không, ô tô)…

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ