093.27.28.555 nhadautu.edu.vn@gmail.com

Chứng khoán BSC dự báo VnIndex có thể leo lên mốc 1.250 điểm ngay trong tháng 4

Ngày 03/04/2018

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

BSC cho rằng trong trường hợp tích cực, sau một vài phiên củng cố tại 1.170 điểm, VnIndex tiếp tục bứt phá bỏ xa ngưỡng hỗ trợ này với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu Ngân hàng, tài chính và bất động sản. VnIndex có thể đạt đỉnh ngắn hạn tại 1.250 điểm, giao dịch tiếp tục phân hóa mạnh cùng với KQKD quý 1 và KLGD cải thiện.

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 4/2018 với những triển vọng khá tích cực cho TTCK Việt Nam.

Theo BSC, tăng trưởng GDP Việt Nam trong quý 1 tăng mạnh nhất trong 10 năm và đạt mức 7,38%. Lạm phát tháng 3 giảm 0,27%, đưa mức lạm phát quý 1 ở mức 2,82%. Chỉ số công nghiệp tăng 11,6%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 9,9% và xuất suất siêu 1,3 tỷ USD. Những số liệu này cho thấy kinh tế Việt Nam đang ở trạng thái rất tích cực vừa đạt mức tăng trưởng cao và vĩ mô ổn định.

Tăng trưởng GDP đột biến một phần nhờ Samsung và Formosa gia tăng sản xuất. Do vậy chuyển biến rất tích cực này cần được kiểm chứng trong quý 2. Dù vậy, những số liệu này vẫn thông tin quan trọng củng cố niềm tin cho nhà đầu tư và tạo nền tảng tăng trưởng cho TTCK đó giúp thị trường Việt Nam bớt ảnh hưởng từ diễn biến của TTCK thế giới.

Bên cạnh đó, ĐHCĐ thường niên các công ty niêm yết, thông tin KQKD quý 1, phương án trả cổ tức, và kế hoạch kinh doanh năm 2018 là thông tin hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn trong tháng 4.

Ngoài ra, theo BSC, trong tháng 4, TTCK cũng sẽ chờ đợi một số thông tin đáng chú ý khác như Kỳ họp quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ 21/5 đến 18/6, nhiều dự án luật được thông qua (Thuế VAT sửa đổi, thuế phân bón…); Sau nhiều lần trì hoãn, sản phẩm mới chứng quyền đảm bảo (CW) được kỳ vọng ra mắt vào tháng 5.

Về tin quốc tế, Mỹ áp thuế đơn phương với một số mặt hàng và quốc gia có thặng dư xuất khẩu nhiều đang phủ bóng đen lên thương mại toàn cầu. Cuộc chiến thương mại phụ thuộc vào các cuộc thỏa thuận đàm phán trong tháng 4. Ngoài ra, FED có khả năng tăng lãi suất thêm 1 lần trong quý 2 cũng là những yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý. FED tăng lãi suất phần nào đã ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại đầu tư vào các nước khu vực. Xu hướng này còn có thể tiếp tục diễn ra cùng với rủi ro thương mại toàn cầu tăng cao một khi các quốc gia lớn không thể dàn xếp được những xung đột hiện tại.

VnIndex có thể đạt đỉnh ngắn hạn tại 1.250 điểm

Theo BSC, diễn biến thị trường chứng khoán trong tháng 3 củng cố cho xu thế thoát ly khỏi xu hướng thế giới. Thị trường trong nước duy trì đà tăng tốt nhờ chuyển biến tích cực từ kinh tế vĩ mô và xu hướng đón đầu KQKD quý 1 của các Doanh nghiệp niêm yết.

Dù vậy, thị trường thế giới phần nào đang ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại, kéo theo sự chững lại về thanh khoản và dòng tiền chung của cả thị trường. Dòng tiền không mạnh như trong tháng 1 làm cho độ rộng tăng giá của thị trường thu hẹp, diễn biến tăng giá chỉ tập chung vào một số ít cổ phiếu. Xu hướng vận động này dự báo vẫn là xu hướng chủ đạo trong quý 2.

BSC đánh giá, trong tháng 4, thị trường có nhiều cơ hội tăng trưởng tốt nhờ thông tin KQKD quý 1, vận động giá điều chỉnh có thể xảy ra trong tháng 5 khi thị trường bước vào vùng trũng thông tin và hồi phục lại nửa sau tháng 6. Trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường và các thông tin thị trường trong ngắn hạn, kịch bản giá và biến động được BSC đề xuất tham khảo trong tháng 4 như sau: VnIndex vận động tích lũy tạo đà bứt phá qua 1.170 điểm. Kịch bản này được đánh giá cao.

Trường hợp tích cực, sau một vài phiên củng cố tại 1.170 điểm, đỉnh cao mọi thời đại, VnIndex tiếp tục bứt phá bỏ xa ngưỡng hỗ trợ này với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu Ngân hàng, tài chính và bất động sản. VnIndex có thể đạt đỉnh ngắn hạn tại 1.250 điểm, giao dịch tiếp tục phân hóa mạnh cùng với KQKD quý 1 và KLGD cải thiện.

Trường hợp tiêu cực, VnIndex vượt qua đỉnh 11 năm tuy nhiên không giữ được vùng giá cao mà điều chỉnh về lại vùng 1.130 điểm. Diễn biến vận động tích lũy trừ 1.130 – 1,170 điểm. Biến động tiêu cực từ thị trường thế giới là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền vào thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ