093.27.28.555 nhadautu.edu.vn@gmail.com

“Làm đẹp” báo cáo tài chính (Phần 3): Mánh khóe Churning, Gian lận lợi thế thương mại…

Ngày 13/04/2018

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Thủ thuật Churning thường được các công ty môi giới sử dụng. Họ giao dịch lượng lớn chứng khoán để thu thêm tiền hoa hồng ngay cả khi các giao dịch đó không hề có lợi cho chủ tài khoản.

Thổi phồng giao dịch. Đây là nghiệp vụ trong đó doanh nghiệp giao dịch một tài sản và sau đó mua lại tài sản đó nhiều lần để thổi phồng khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, hành vi bóp méo này không ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Dynegy đã phải nộp phạt 3 triệu USD cho Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) sau khi bị phát hiện hành vi này với mục đích đặc biệt. Theo SEC, Dynegy đã cố ý thổi phồng các giao dịch năng lượng với cùng 1 đối tác, cùng mức giá, khối lượng và điều kiện giao dịch.

Giữ lợi nhuận ổn định . Đây là nghiệp vụ trong đó doanh nghiệp tác động khiến lợi nhuận qua các kỳ không có nhiều biến động lên xuống.

Freddie Mac đã ghi giảm lợi nhuận nhằm giữ lợi nhuận ở mức ổn định và làm vui lòng nhà đầu tư. Trong vòng 3 năm, lợi nhuận của hãng được báo cáo ở mức thấp hơn 5 tỷ USD so với thực tế. Theo tờ New York Times, có thời kỳ, Freddie Mac đã lỗ 111 triệu USD nhưng lại báo cáo thu nhập ròng đạt gần 1 tỷ USD. Trong 1 kỳ báo cáo khác, Freddie Mac cũng chỉ báo cáo lợi nhuận 1 tỷ USD thay vì 2 tỷ USD như trên thực tế.

Churning – Mua bán quá mức cần thiết . Thủ thuật này thường được các công ty môi giới sử dụng. Họ giao dịch lượng lớn chứng khoán để thu thêm tiền hoa hồng ngay cả khi các giao dịch đó không hề có lợi cho chủ tài khoản.

Một ví dụ đơn giản hơn là trường hợp của các công ty bảo hiểm khi chuyển đổi chính sách bảo hiểm của các khách hàng.

Công ty bảo hiểm Metlife đã bị phát hiện gian lận theo cách này. Hãng đã chuyển đổi chính sách bảo hiểm của nhiều khách hàng nhằm thu được nhiều phí hơn.

Thanh toán hàng đổi hàng . Đây là giao dịch trong đó 2 công ty (hoặc 2 người) đồng ý trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ với nhau mà không sử dụng đến tiền tệ.

AOL đã bị SEC và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì thổi phồng doanh thu bằng cách sử dụng giao dịch hàng đổi hàng trong hoạt động quảng cáo trực tuyến.

Trốn thuế. Trong trường hợp này, một cá nhân hoặc công ty không trả đúng số tiền thuế mà đáng lẽ ra họ phải nộp cho chính phủ.

Crazy Eddie, một công ty bán lẻ thiết bị điện tử, đã trốn thuế trong nhiều năm bằng cách báo cáo thu nhập thấp hơn thực tế.

Áp dụng sớm hơn quyền chọn cổ phiếu . Doanh nghiệp tặng tặng nhân viên quyền chọn cổ phiếu được định ngày trước so với ngày công ty thực sự tặng quyền chọn đó. Do đó, khoản tiền tăng thêm do chênh lệch giá cổ phiếu sẽ không được tính vào thu nhập chịu thuế.

Apple chính là ví dụ điển hình cho thủ thuật này. Sau khi bị phát hiện, Steve Jobs và các lãnh đạo khác của Apple đã phải nộp khoản tiền phạt trị giá 14 triệu USD cộng với phí luật sư.

Gian lận về lợi thế thương mại . Lợi thế thương mại thể hiện giá trị những tài sản vô hình của công ty (thương hiệu, quan hệ khách hàng …). Dưới áp lực từ phía nhà đầu tư, đặc biệt là trong các thương vụ mua lại và sáp nhập, giá trị của lợi thế thương mại thường được đẩy lên cao hơn so với thực tế.

Green Mountain đã thực hiện thủ thuật này trong thương vụ mua lại Van Houtte. Sau thương vụ này, giá trị tài sản của hãng tăng vọt.

Nguồn: Thu Hương (Trí Thức Trẻ/Business Insider)